รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black น่าดู สนุกครบรส MEN IN BLACK: INTERNATIONAL – หน่วยจารชนสากลคุ้มครองปกป้องโลก เอเจนต์โอ (เอ็มมา ธอสป์สัน) รู้สึกถึงความน่าสงสัยของสาขาลอนดอนก็เลยส่งเอเจนต์เอ็ม (เทสซ่า ธอมป์สัน)

เอเจนต์ฝึกซ้อมไปร่วมงานที่สาขาลอนดอน ฌะอได้ร่วมงานกับ เอเจนท์เอช (คริส เฮมส์เวิร์ธ) เจ้าหน้าที่รัฐรูปหล่อมือพระรอยแดงที่เคยร่วมกับ ไฮครั้ง (เลียม นีสัน) กู้โลกจาก “เดอะ ไฮฟ์” ที่ภายหลังที่ได้สร้างตำนานกู้โลก เอเจนท์เอชก็เริ่มหลงไหลสำหรับในการบรรลุวัตถุประสงค์ของตนทำให้มั่นใจในตัวเองจนมากอย่างมากและก็เริ่มหยอนยานกับหน้าที่ โดยทั้งสองต้องมาร่วมมือกันสืบหาหนอนบ่อนไส้ที่กำลังจะนำพาหายนะมาสู่โลก

สิ่งหนึ่งที่ MEN IN BLACK: INTERNATIONAL ทำออกมาเจริญก็คือฉากแอ็คชั่นที่ดูล้ำยุคไซไฟมาเต็มอีกทั้งการสาดกระสุนเลเซอร์กันเกลื่อนกลาดกระจุยกระจาย การดำเนินเรื่องลื่นไหลไม่เชื่องช้า กระทัดรัด แม้กระนั้นก็เป็นข้อบกพร่องที่ทำให้ MEN IN BLACK: INTERNATIONAL ไม่มีเสมอเหมือน MIB ตรีภาคแรก ก็คือความเกี่ยวข้องของผู้แสดงที่ในสามภาคแรกเราจะได้เห็น เอเจนต์เค กับ เอเจนต์เจ ทำหน้าที่ร่วมกันในฐานะคู่หูหรือดูแลกันแบบครึ่งเดียวความข้องเกี่ยวพ่อลูกก็ทำให้ผู้ชมอินไปกับดาราได้เป็นอย่างดี

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black

แต่ใน MEN IN BLACK: INTERNATIONAL เราแทบจะไม่ได้เห็นถึงความเชื่อมโยงธุ์ของนักแสดงเลย ถึงเริ่มเรื่องหนังจะเซ็ตให้ เอเจนท์เอช กับ ไฮคราว เป็นคู่หูต่างอายุที่มีความสัมประเภทคล้ายกับ เอเจนต์เค กับ เอเจนต์เจ ในตรีภาคแรกแต่เราแทบไม่เห็นถึงความผูกพัยธุ์ของสองดารานี้เลย ส่วน เอเจนต์เอ็ม

เจ้าหน้าที่รัฐฝึกฝนมือใหม่ป้ายแดงที่มีความฉลาดและจากนั้นก็เป็นสาวแข็ง ก็แทบไม่ได้เล่าราวการฝึกฝนหรือเรียนอะไรบ้างในหน่วยงานเลย และพอเพียง เอเจนต์เอ็ม กับ เอเจนท์เอช จำเป็นต้องมาปฏิบัติร่วมกันการคุยกันมากมายก็จะหลอกกันไปจิกขวางมา แม้กระนั้นจำเป็นที่จะต้องเห็นด้วยเลยว่าเคมีของศิลปินทั้งสองคนเหมาะสมกระทั่งออกมาน่ารักน่าชังล้นหลามๆ

การเปลี่ยนมือผู้กำกับจากกางรี ชอนเนนเฟลด์มาเป็น เอฟ มึงล้น เกรย์ ผู้กำกับหนังแอ็คชั่นสุดเดือดที่พึ่งพิงจะคัมแบ็คกลับมางานชุกด้านหลังการบรรลุวัตถุประสงค์ของ Fast and Furious 8 (2017) ซึ่งหากมองในส่วนงานควบคุมฉากแอ็คชั่นแล้วก็ฉากตลกขบขันต่างๆก็ต้องถือว่าเขาปฏิบัติภารกิจตัวเองได้อย่างเชี่ยวชาญ

เพราะว่าเราจะไม่ทราบสึกเลยว่ามีฉากไหนที่ช้า เชื่องช้า ทุกสิ่งทุกอย่างดูเร็วทันใจ กระทัดรัดไปหมด ซึ่งในทางดีก็คือหนังมันเหมาะสมกับการรับรู้ของผู้ชมช่วงปัจจุบันที่ไม่ต้องการให้มีฉากดราม่า หรือ บทสนทนายาวๆถ้าต้องการดูหนังหวังเพลิดเพลินใจสักเรื่อง ด้วยเหตุนี้สิ่งที่หนังยอมแลกเป็นการปูดราม่าและก็สร้างความเชื่อมโยงดาราที่มองดูลุ่มๆดอนๆอย่างชัดเจน

เอ็มไอบี หน่วยจารชนป้องกันจักรวาล 2

สำหรับเรื่องราวของภาพยนตร์เรื่องนี้ จะต้องกล่าวว่าดำเนินเป็นเส้นตรง มีการหักมุมเล็กๆน้อยๆแม้ว่าก็ไม่ยากมากเกินคาดเดา นับเป็นภาพยนตร์ที่สามารถดูได้ง่าย

พรีเซ็นท์ความรื่นเริงใจตัดรสจากภาพยนตร์หนักๆที่เข้าฉายหลายเรื่องณ ตอนนี้ นอกเหนือจากการแสดงของ 2 ดารายอดนิยมแล้ว สีสันของภาพยนตร์ก็คือบุคลิกลักษณะของเหล่าเอเลี่ยน ที่พากันยิงมุกโปกฮาใส่กันอย่างบ้าส์ ช่วยให้หนังเรื่องนี้มีเสน่ห์ที่น่าสนใจเยอะมากขื้น

กลเม็ดพิเศษของภาพยนตร์หัวข้อนี้ เสนอความทันสมัยของสาย รวมทั้งเหล่าเอเลี่ยนนาๆประการในแต่ละตัว มีทั้งยังฉากที่เนียนกริ๊บ คาสิโนออนไลน์ 1six8 รวมถึงฉากที่บางทีก็อาจจะเห็นได้ชัดว่าไม่ค่อนเนียนเท่าไรนัก แม้ว่าก็จัดว่าสามารถทำเป็นตามมาตรฐานของภาพยนตร์ในระดับนี้ ฉะนั้นคนใดที่กำลังมองหาภาพยนตร์ที่จะมอบความบันเทิง สามารถเข้าไปทุเลาได้โดยไม่ต้องคิดอะไรล้นหลาม

ภาคต่อที่บางทีก็อาจจะไม่ลงตัวกลมกล่อมละมุนละไมเท่าภาคแรก (และสนุกสนานไม่มากมายก่ายกองเท่าภาค 3) ถึงแม้ก็ยังถือว่ามองดูเอาเพลินรวมทั้งเอาฮาได้โอเคในระดับหนึ่ง

จะว่าไปลูกเล่นภาคนี้มากไม่น้อยเลยทีเดียว ที่ประทับใจเป็นพิเศษเป็นการล้อเลียนรายการพวก “สารคดีเฉลยเรื่องลึกลับ” ที่เอามาใส่ลงในเรื่องได้อย่างพอดิบพอดี ระยะแรกคิดว่าใส่ลงมาขำๆถึงแม้พอเหมาะพอควรๆไปก็แอบเซอร์ไพรส์แฮะ

ถ้าหากดูเอาลูกเล่น ภาคนี้ก็ถือว่าครึกครื้นล่ะครับผม มีมุกรวมถึงรายละเอียดต่อฉากจำนวนไม่น้อย หรือพล็อตจริงๆก็ซับซ้อนไม่น้อย แม้กระนั้นคุณความดีของหนังถูกบั่นทอนลงไปพอประมาณในส่วนของการเดินเรื่อง จังหวะตอนต้นๆบางช่วงก็ตลอดกาลบ้าง ในขณะที่ส่วนท้ายก็ฮ่อสปีดแบบเต็มเหยียด เลยทำให้อารมณ์ร่วมอาจจะไม่มากมายก่ายกอง

เรื่องราวของ ตลอดระยะเวลา 4 ปี รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black นับจาก เจ้าหน้าที่รัฐเจย์ (สมิธ) กับเคย์ (โจนส์) ร่วมแรงกายกันกำจัดภัยอันตรายของห้วงจักรวาลนั้น เคย์ได้หวนสู่ชีวิตแบบมนุษย์ปกติ ในเวลาที่เจย์เข้ารับตำแหน่งแทนสมัยโบราณคู่คิด ในฐานะลูกจ้างผู้ทรงอำนาจที่สุด แห่งหน่วยงานอันไม่เป็นทางการของรัฐบาล ซึ่งมีหน้าที่เตรียมพร้อมเอเลี่ยนทุกหมวดหมู่บนผืนโลก “Men In Black” ระหว่างการออกสำรวจอาชญากรรมของเอเลี่ยนตามปกตินั้น เจย์กลับศึกษาและทำการค้นพบแผนการทรามของ เซอร์ลีน่า (ลาร่า ฟลินน์ บอยล์)

ศัตรูจากดาวไคโลเธียน ผู้หลบตนแท้จริงจริง ไว้ภายใต้คราบที่สกปรกและก็เป็นรอยเปื้อนของนางแบบเสื้อในสุดชวนชม กับเพื่อนเกลอร่วมกลุ่มสองหัว ถึงแม้ว่ามีสติปัญญาครึ่งเดียวนาม สแคร็ด / ชาร์ลี (จอห์นนี่ น็อกซ์วิลล์)

โดยมีเพียงบุคคลเดียวเท่านั้น ที่ล่วงรู้ทำการลับบนโลกโอกาสนี้ของเซอร์ลีน่า นั่นก็คืออดีตสมัยเจ้าหน้าที่รัฐเคย์ ผู้ซึ่งระยะนี้กำลังปฏิบัติภารกิจ อยู่ในหน่วยงานรัฐบาลอีกแห่งหนึ่ง ที่ทำการไปรษณีย์อเมริกา เจ้าหน้าที่รัฐทั้งสอง จะต้องกลับมาร่วมกลุ่มกันอีกครั้ง เพื่อต่อสู้กับหญิงสาวผู้ร้าย ผู้ครอบครองแผนการที่ยากเย็นแสนเข็ญ และก็ท้าทาย MIB สูงที่สุด ตั้งแต่แมื่อหน่วยงานที่นี้ เคยทำการปกป้องโลก ให้รอดพ้นจากเงื้อมมือบรรดา “เดนจักรวาล” ทั้งหลายเป็นต้นมา

Men in Black 3 หน่วยจารชนคุ้มครองป้องกันจักรวาล กำลังคิดอยู่เพลินๆเลยว่า อาทิตย์จะหาหนังดีสักหนึ่งครั้ง เพราะว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาเหงาหงอยไม่ค่อยได้เข้าโรงภาพยนต์ จู่ๆก็ได้รับข่าวดี วันนี้ ผมจะได้ไปดูหนังรอบสื่อเรื่อง ‘Men in Black 3’ เรื่องราวของการกลับมาแห่งหน่วยจารชนรักษาจักรวาลที่หากแม้จากภาคที่แล้วไปนับเป็นเวลาหลายปีอยู่

หากว่าย้อนไปกลับไป ‘Men in Black’ ภาคแรก เกิดขึ้นในปี 1997

ส่วน ‘MIB II’ ภาคถัดมาใช้เวลาถึง 5 ปีก่อนจะตามมาในปี 2002 แล้วมันก็หายเข้าก้อนเมฆไป Will Smith แปลงเป็นบิดาดันอยู่พักใหญ่ ก่อนจะกลับมาอีกครั้งกับภาคตอนนี้ ‘MIB III’ ปี 2012 บอกได้ว่าหายไป 10 ปีเต็มๆเลยเชียว

‘หน่วยจารชน คุ้มครองปกป้องจักรวาล 3’ กับผลงานของผู้กำกับฯ Barry Sonnenfeld (ผู้ที่ดูแลฯ MIB ทั้งสามภาค) ที่พาพี่วิล กับคุณลุงทอมมี่ เว็บไซต์ตรงไม่ผ่านเอเย่น กลับมาเป็นหน่วยสายจับเอเลี่ยนในจอยักษ์อีกครั้ง แม้กระนั้นในเวลานี้คงลงความเห็นว่าคุณลุงจะแก่อย่างยิ่ง ก็เลยหาพล็อตให้พี่วิลย้อนอดีตกลับไปคุณลุงทอมมี่ในวัยหนุ่มน้อยเสียเลย

Men in Black 3 ในภาคนี้ Agent K (Tommy Lee Jones) มีปัญหาให้ Agent J (Will Smith) คาใจ ในที่สุดการย้อนอดีตก็อาจกลายเป็นวิธีการที่จะจัดการกับปัญหานั้นโดยไม่จำเป็นที่จะจำต้องใช้ถ้อยคำ เมื่อกลับไปในอดีตเขาก็ได้พบกับ Agent J สมัยยังผู้ชายๆแล้วก็ตอนที่ปี 1969 มันจะเก๋ก็ตรงเล่นกับฉากเก่าๆคนที่ใครๆก็รู้จักเก่าๆอะไรอย่างนั้นล่ะ

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black แต่ภาคนี้มีตัวร้ายที่จะจำเป็นต้องเอ๋ยถึง Boris The Animal (Jemaine Clement) เอเลี่ยนผู้ต้องขังที่แหกคุกมาตั้งอกตั้งใจชำระแค้น Agent K ซึ่งจะว่าไป ก็ไม่ค่อยได้แสดงความป่าเถื่อนสมกับหน้าที่ของตัวเองสักเท่าไหร่ จะว่าไป มันเป็นการเล่นกับพล็อตย้อนอดีตของหน่วยปราบมะนาวต่างดุ๊ดนี่แหละ แม้ว่าพล็อตโดยรวมจะน่าสนใจ เนื่องจากเอ๋ยถึงในคีย์เวิร์ด

“คำจริง-คำลวง” เริ่มมาได้อย่างสนุก มีขำมีฮาเปิดตัว แต่กลับไปกลับมาตอนตรงกลางกลับเชิญชวนอยากนอนเสียอย่างนั้น ความระทึกใจหายไป ไม่มีอะไรหวือหวา เช่นเดียวกันกับเวลาผ่านไป 10 ปีแต่มุขต่างๆยังอยู่กับที่เสมือนเพียรจะเก็บกลิ่นแบบที่มันเคยเป็นเอาไว้แบบนั้น แต่ผู้ชมเขานั่งดูหนังมาร้อยเรื่องแล้วนะ ระหว่างนั้น

Men in Black: International (2019) เอ็มไอบี หน่วยจารชนสากลคุ้มครองปกป้องโลก จุดเด่นอีกอย่างเป็นหนังเดินเรื่องเร็ว แต่ละฉากที่ร้อยเรียงเข้ามาจะก่อให้เรื่องราวเดินหน้าต่อไป (บางฉากมากมายก่ายกองทบางฉากน้อย แม้กระนั้นทุกฉากมันจะมีอะไรบ้างในตัวของมันเองเสมอ) แบบงั้นทำให้มันกระชับครับผม ขนาดว่าภาค 2 แม้ว่าจะหลุดฟอร์มไปบ้างก็ตาม แต่เพราะว่าหนังเดินเรื่องตลอดแบบนี้ล่ะถึงทำให้ความบันเทิงยังอยู่ ยังมองดูเอาสนุกสนานได้บ้าง

ตอนหลังเจอะเจอพวกเขาทั้งสองใน ‘Thor: Ragnarok’ รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black และก็อภิมหาภาพยนตร์ซูเปอร์วีรบุรุษ ‘Avengers: Endgame’ กันไปหมาดๆพวกเขา Tessa Thompson รวมทั้ง Chris Hemsworth ก็กลับมาเจอกันอีกครั้ง ในฐานะ เอเจนต์เอ็ม แล้วหลังจากนั้นก็เอเจนต์เอช ประสานมือกันปราบเอเลี่ยนฆาตกรในสังกัดหน่วยจารชนรักษาโลก ‘Men In Black’ ที่คราวนี้ตามไล่ล่าไปยังมากมายที่บนโลก

ในคราวนี้ พวกมีนายว่าจ้างใหญ่เป็น ไฮคราว (Liam Neeson จากหนังเยอะหลายเรื่องโดยเฉพาะ ‘A Monster Calls’, ‘Taken 3’ และ ‘Non-Stop’ ) ผู้ซึ่งสั่งให้ทั้งคู่ไปเตรียมพร้อมปัญหาที่ลอนดอน

เป็นภาพยนตร์แนวไซไฟแอ็คชั่นคอเมอดี้ภาคที่ 4

ของหนังแฟรนไชส์สายชุดดำ MIB ที่ผลิตขึ้นจากการ์ตูนคอมมิคเป็นที่รู้จัก โดยภาคนี้มีการเปลี่ยนเกิดขึ้นหลายหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้กำกับเป็น เอฟ. แกรี เกรย์ ผู้กำกับผิวสีผู้ครอบครองผลงาน The Italian Job ส่วนกรุ๊ปศิลปินก็ได้ คริส เฮมสเวิร์ธ (Chris Hemsworth) จาก Avengers: Endgame และ เทสซา ทอมป์สัน (Tessa Thompson) จาก Thor: Ragnarok มารับบทนำเป็นคู่ขาคู่ใหม่แทน วิล สมิธ กับ ทอมมี่ ลี โจนส์

รวมหนัง เอ็มไอบี Men in Black นอกนั้นเนื้อหาของกลุ่มสายจับเอเลี่ยนในภาคนี้ ยังขยายจักรวาลของหน่วยงานชุดดำ ย้ายโลเคชั่นจากแรกเริ่มย้ำปฏิบัติภารกิจในเมืองนิวยอร์คและก็ในประเทศอเมริกา มาที่สาขากรุงลอนดอน อังกฤษ แล้วก็มีการเสี่ยงกับการที่จะเกิดอันตรายไปในหลายประเทศทั้งยังในทวีปยุโรปและแอฟริกา โดยเรื่องของคอสตูม ยูนิฟอร์มหลักของภาคนี้เปลี่ยนมาใช้ชุดสูทของแบรนด์อังกฤษแท้ๆอย่าง Paul Smith ราวกับยานพาหนะที่หันมาใช้รถยนต์จากัวร์วินเทจของอังกฤษ แต่ว่าศิลปินยังคงใช้นาฬิกาข้อมือ Hamilton Ventura แบรนด์ดังจากประเทศสหรัฐอเมริกาตามเคย

‘Men In Black: International’ ยังรำลึกถึงช่วงเวลาเก่าๆที่เราได้พบรวมทั้งรู้จักกับหนังไซไฟสไตล์เริดแต่ว่าชวนตลกเรื่องหนึ่ง มือปราบเอเลี่ยน สวมสูทชุดดำใส่แว่น พกปืนรูปร่างแปลกสีเงินๆและก็พกแท่งแปลกที่ส่องแสงลบความจำคนได้

ในเวลานี้ มันกลับมาแล้ว กับผู้กำกับฯ คนใหม่ ศิลปินชุดใหม่ หน่วยงานที่ลับเหมาะสมที่สุดถึงแม้ว่าก็ดูเหมือนจะมีคนล่วงรู้ รวมทั้งคนๆนั้นเป็นนางเอก … คุณเป็น มอลลี่ ผู้ที่วันหนึ่งแปลงมาเป็น เอเจนต์เอ็ม